น้ำแอปเปิ้ลปั่น
วิธีการทำน้ำแอปเปิ้ลปั่น
ส่วนผสม
แอปเปิ้ลแดงหรือเขียวหั่น 1/2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำแข็งป่น 1 แก้ว
น้ำมะนาวเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความเปรี้ยว น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย แอปเปิ้ล สรรพคุณและประโยชน์ของแอปเปิ้ล 19 ข้อ !
แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ ยอดนิยมชนิดหนึ่งของโลก ต้นแอปเปิ้ลสูงประมาณ 5-12 เมตร ผลมีเปลือกสีแดง ชมพู เขียว และเหลืองตามสายพันธุ์ เนื้อในเป็นเนื้อทรายละเอียดสีขาวนวลคุณค่าโภชนาการ เมื่อกินโดยไม่ปอกเปลือก จะมีพลังงาน 80 แคลอรี วิตามินบี 6 เท่ากับ 0.1 มิลลิกรัม วิตามินซี 7.9 มิลลิกรัม เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม ทองแดง 0.1 มิลลิกรัม และโพแทสเซียม 158.7 มิลลิกรัม หากปอกเปลือกปริมาณสารสำคัญต่างๆ ก็จะลดลงไปจากที่กล่าวไว้
แอ๊ปเปิ้ลมีสารสำคัญคือ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ คือ เพคติน มีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน นอกจากนั้นยังมีการกล่าวถึงสรรพคุณ บำรุงหัวใจ ลดคลอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัส การกินแอปเปิ้ลช่วยให้ปอดแข็งแรง ไม่ว่าจะกินแอปเปิ้ลเขียวหรือแดงก็ตาม เพราะในผลแอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ “เคอร์ซีทิน” สารตัวนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดอย่างได้ผล นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย
วิธีการกินแอปเปิ้ลให้ได้สารเคอร์ซีทีนมากที่สุดก็คือต้องกินผลสดทั้งเปลือกซึ่งจะให้ได้รับสาร “เพกทิน”จากเปลือกแอปเปิ้ลเพิ่มขึ้นด้วยสารเพกทินมีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย
แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด ปกติเมื่อกินอาหารเข้าไป อาหารแต่ละชนิดจะย่อยสลายและดูดซึมผ่านผนังกระเพาะลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดจะเพิ่มช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของอาหาร นั้น เช่น ถ้ากินน้ำผึ้ง น้ำตาลในเลือดจะขึ้นฮวบฮาบทันที แต่สำหรับแอ๊ปเปิ้ล ถึงจะมีน้ำตาลธรรมชาติในเนื้อแอปเปิ้ลมาก แต่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เท่านั้น และยังพบว่าคนที่กินอาหารที่มีไฟเบอร์มากๆ มีโอกาสเกิดเบาหวานต่ำกว่าคนที่กินน้อย และสำหรับคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว ไฟเบอร์จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย แอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูงมาก
ประโยชน์ของแอปเปิ้ล
1.) ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
2.) ช่วยลอความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
3.) ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
4.) ลดคอเรสเตอรอล
5.) ควบคุมความดัน
6.) ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด
7.) ช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้ดี นุ่ม ชุ่มชื้น
8.) ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและชะลอความแก่
9.) ช่วยเพิ่มการดูดซึมของวิตามินซี
10.) ทำให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง
11.) ลดอาการอักเสบ ลดไข้
12.) ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
1.) ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
2.) ช่วยลอความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
3.) ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
4.) ลดคอเรสเตอรอล
5.) ควบคุมความดัน
6.) ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด
7.) ช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้ดี นุ่ม ชุ่มชื้น
8.) ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและชะลอความแก่
9.) ช่วยเพิ่มการดูดซึมของวิตามินซี
10.) ทำให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง
11.) ลดอาการอักเสบ ลดไข้
12.) ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น